Một góc nhìn khác về thiết kế và xây dựng công trình bệnh viện

Bệnh viện (BV) là một sáng tạo của nhân loại nhằm bảo vệ thứ vốn được cho là quý giá nhất của con người đó là “sức khoẻ”. Tuy nhiên, chẳng ai trong chúng ta sẵn lòng đến BV cả. Chỉ khi cơ thể yếu đi và đau đớn, ta phải chấp nhận bị đưa đến nơi chữa trị tập trung này.

Bên cạnh những khó chịu về thể xác, thêm vào đó những đau đớn về tinh thần. Lo lắng vì phải tiến hành trị liệu và các cuộc kiểm tra. Lo lắng đến một nơi xa lạ, một nơi ưu tiên đặt kỹ thuật lên trên sự trang nhã, với hy vọng được chữa khỏi bệnh.

1

Chính trong trạng thái u buồn đó, cách đây đã một nửa thập kỷ, họ chuyển tôi đến Paris, đến BV quân đội Val de Grâce. Đi trong hành lang, giữa 2 vách kính cũ, cho phép các y tá theo dõi bệnh nhân của mình một cách kín đáo. Đến phòng bệnh, trần nhà rất cao, được chiếu sáng nhờ những ô cửa lớn, nơi có ánh nắng mặt trời xuyên vào trong căn phòng và mở ra một khu vườn đẹp. Căn phòng gồm 6 giường, khoảng cách giữa các giường đủ để không bị vướng víu.

Đó là một tòa nhà cổ, có tuổi đời hàng trăm năm, được thành lập bởi Hoàng hậu để cảm ơn Ông trời đã chữa khỏi bệnh cho con trai mình, Ông Vua-Mặt trời tương lai – Vua Louis 14, ban đầu nơi đây là một tu viện, thiết kế bởi KTS François Masart. Công trình này rất chú trọng đến tỷ lệ con người (Kiến trúc vừa tầm với Con người, là môt trong những sáng tạo của Nghệ thuật Cổ điển Pháp). Từ phòng tôi nhìn ra, bên cạnh BV là Nhà thờ Notre Dame de Val de Grâce, là một trong những nhà thờ ba-rốc đẹp nhất tại Pháp. Các công trình phụ trợ của nhà thờ đều rất thanh nhã, có tỷ lệ tốt và hài hòa.

Sự lo lắng của tôi đã tan biến. Trong trung tâm điều trị này, không khí rất dễ chịu, các y bác sĩ luôn tươi cười, người bệnh cũng thả lỏng hơn. Chúng tôi đều thích ở đây. Tuy vẫn luôn đau đớn nhưng niềm tin của tôi đã quay trở lại. Chúng ta chỉ có thể khỏe lên trong một không gian dễ chịu đến vậy thôi.

Vì thế, kiến trúc một công trình BV có thể vượt qua một cơ sở kỹ thuật điều trị bệnh. Song song với việc mang đến sự an toàn và thoải mái cho bệnh nhân, nó có thể tham gia vào quá trình phục hồi của họ. Trong BV, một nơi rất nhạy cảm, Kiến trúc có vai trò, mang đến một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Trở thành KTS, tôi luôn lưu giữ ký ức đó, với ý tưởng rằng BV là một nơi khiến chúng ta thoải mái nhất. Với tinh thần đó, đặc biệt, chúng tôi đã thiết kế với GS.KTS rất nổi tiếng người Ý, Zambelli, công trình BV đa khoa Bergamo, nơi chúng tôi đã giảm độ lớn của khối tích công trình xuống (hình khối quá lấn át và gây cảm giác mất an toàn) bằng cách tạo ra nhiều hình khối hơn và đan xen vườn cây vào giữa những khối công trình đó. Chính những thủ pháp đó đã tạo cho công trình BV này thân thiện và gần gũi hơn, tất nhiên nó vẫn phải thoả mãn các yêu cầu kỹ thuật khắt khe nhất để hồi phục sức khoẻ con người.

Đánh giá bài viết

YÊU CẦU TƯ VẤN DỊCH VỤ

Để được tư vấn, báo giá tốt nhất về các dịch vụ Medicons Viêt Nam đang triển khai, Qúy khách hàng vui lòng để lại thông tin theo form tại đây:


    Bạn cần tư vấn về lĩnh vực gì


    Trả lời

    0919194699