10 bí mật làm nên một biểu tượng kiến trúc thế giới

Cập nhật: 28/07/2020
Lượt xem: 0

“Architecture should speak of its time and place, but yearn for timelessness.” - Frank Gehry

Một công trình không chỉ thể hiện được không gian và thời đại của nó, một thiết kế đạt tới Biểu tượng kiến trúc là một công trình - một di sản vượt thời gian.

10 bí mật làm nên một biểu tượng kiến trúc thế giới? Điều gì làm nên những công trình kiến trúc tầm cỡ như nhà hát opera Sydney - Úc, kim tự tháp Ai Cập, đền Sen Bahai, Tháp đôi, bảo tàng Do Thái ở Berlin... Hãy cùng mediconsvietnam.vn khám phá 

Patrik Schumacher khẳng định rằng, một kiến ​​trúc vĩ đại phải thể hiện nét hấp dẫn của các ý tưởng mới, các tòa nhà được coi là biểu tượng thường có một khía cạnh đột phá - điều chưa từng thấy trước đây. Đối với bảo tàng Gehry, Guggenheim ở Bilbao, đó là ứng dụng của thiết kế tham số trên quy mô lớn. Đối với Burj Khalifa, đó là chiều cao vô song. Đối với tháp Eiffel, đó là việc sử dụng một lượng thép lớn trong một thành phố được xác định bằng đá...

Tuy nhiên, tất cả những công trình trở thành "biểu tượng kiến trúc" đều có 10 điểm chung sau đây:

1. Một hình bóng độc đáo
Một số gia sư lịch sử kiến ​​trúc khẳng định rằng chìa khóa của kiến ​​trúc mang tính biểu tượng trong suốt nhiều thế kỷ nằm ở hình bóng của nó - và các tòa nhà dễ nhận biết nhất có thể được vẽ bằng một dòng trên một trang. Giả thuyết này áp dụng cho các kim tự tháp ở Cairo, Tháp Eiffel ở Paris và Nhà hát Opera Sydney. Một số hình bóng bắt đầu độc đáo, và trở nên ít hơn do phong cách của chúng trở nên phổ biến - hình dạng bút chì cổ điển của Empire State và Chrysler Building là một ví dụ hoàn hảo về điều này, nhưng những tòa tháp đó vẫn mang tính biểu tượng hơn bao giờ hết.

10-bi-mat-lam-nen-nhung-cong-trinh-bieu-tuong-kien-truc-cua-thoi-dai-mediconsvietnam.vn

10 bí mật làm nên những Biểu tượng kiến trúc của thời đại - nguồn: mediconsvietnam.vn

2. Đơn giản thuần túy
Tiếp nối và làm việc cùng với hình bóng độc đáo, sự đơn giản là một đặc điểm phổ biến được tìm thấy ở nhiều địa danh kiến ​​trúc nổi tiếng nhất trên thế giới. Một cử chỉ độc đáo, nổi bật có thể đạt đến đỉnh cao trong một cấu trúc rất đáng nhớ - chỉ cần nhìn vào chiều dọc không khoan nhượng của Tháp đôi Minoru Yamasaki, hay hình dạng mượt mà của Lord Foster Muff St Mary Axe, hay còn gọi là Gherkin tình ái. Tất nhiên, có một ngoại lệ đối với mọi quy tắc - Frank Gehry, Guggenheim Bilbao là bất cứ điều gì nhưng đơn giản, một thực tế đã không phủ nhận việc xây dựng một vị trí trong hội trường kiến ​​trúc danh tiếng.

3. Đối xứng hoàn hảo
Bảo tàng Gehry sườn Bilbao cũng phá vỡ quy tắc này, nhưng nó là một trong những thứ mọc lên hết lần này đến lần khác khi nhìn vào các tòa nhà nổi tiếng nhất trên toàn cầu. Tòa nhà Empire State, Burj Al Arab, Hagia Sophia, Taj Mahal và Đền Bahai Lotus đều sử dụng tính đối xứng mạnh mẽ để lại ấn tượng trong tâm trí của bất kỳ ai ghé thăm. Phải mất một kiến ​​trúc sư dũng cảm để thách thức trật tự trong khía cạnh này, và Daniel Libeskind là một trong những nhà thiết kế như vậy, cắt bỏ tính đối xứng của Bảo tàng Lịch sử Quân sự ở Dresden để gây tranh cãi.

den-lotus-10-bi-mat-lam-nen-kien-truc-bieu-tuong-the-gioi-mediconsvietnam.vn.

Đền Hoa Sen Bahai - một trong những biểu tượng kiến trúc thể hiện sự đối xứng hoàn hảo - nguồn: mediconsvietnam.vn

4. Một ẩn dụ thi ca
Kiến trúc từ lâu đã được sử dụng như một biểu tượng để đại diện cho một người, một khu vực hoặc toàn bộ thành phố - lấy Cổng vòm ở St. Louis, được Eero Saarinen quan niệm là một tượng đài cho sự mở rộng về phía tây của Hoa Kỳ và được coi là một kiệt tác của thiết kế yêu nước. Ở phần cuối của quang phổ, Santiago Calatrava, nơi có thiết bị đầu cuối PATH ở thành phố New York gợi lên một con chim đang bay - một phép ẩn dụ nhiều tầng cho tự do, hòa bình và tinh thần phiêu lưu, tất cả các yếu tố chính của Giấc mơ Mỹ.

canh-chim-dang-bay-bieu-tuong-tu-do-10-bi-mat-lam-nen-kien-truc-bieu-tuong-the-gioi-mediconsvietnam.vn

Cánh chim đang bay-biểu tượng cho tự do nước Mỹ - nguồn: mediconsvietnam.vn

5. Khai thác vẻ đẹp của vật liệu thô
Nhiều kiến ​​trúc sư trong suốt lịch sử đã ủng hộ việc sử dụng vật liệu cho thế mạnh của họ và để chúng được phơi bày để truyền đạt bản chất của họ. Từ những cột đá của đền Parthenon đến vỏ bê tông của Felix Candela, đây vẫn là một thành phần phổ biến trong thiết kế các tòa nhà mang tính biểu tượng bất kể bối cảnh, chương trình hay quy mô. Le Corbusier khai thác sự rắn chắc của bê tông ở Chandigarh, Louis Kahn đã sử dụng gạch để tạo hiệu ứng kịch tính ở Dhaka và Ahmedabad và Mies van der Rohe để cho dầm thép tự nói lên các địa danh như Nhà Farnsworth.

6. Một khoảnh khắc của lòng can đảm
Nghệ sĩ Henri Matisse đã từng nói rằng sự sáng tạo của người Viking cần sự can đảm, và các kiến ​​trúc sư biết điều này chỉ quá rõ. Thoát khỏi quy ước để tạo ra một cấu trúc thực sự mang tính biểu tượng cần sự dũng cảm, điều mà Frank Lloyd Wright đã có trong các cuộc đua. Lấy Fallingwater làm ví dụ - khi được các nhà tài trợ của Kaufmann thiết kế ngôi nhà cuối tuần của họ, Wright dự kiến ​​sẽ đặt ngôi nhà bên cạnh dòng sông, một nơi nào đó sẽ đóng khung thác nước tuyệt đẹp ở trung tâm của khu rừng. Thay vào đó, anh ta đặt trực tiếp trên đỉnh nước chảy, tạo ra một khoảnh khắc của bộ phim kiến ​​trúc dẫn đến việc nhà ở được công nhận rộng rãi là tòa nhà dân cư mang tính biểu tượng nhất hành tinh.

nha-tren-dinh-thac-kien-truc-pha-cach-doc-dao-10-bi-mat-lam-nen-kien-truc-bieu-tuong-the-gioi-mediconsvietnam.vn.

 Nhà trên đỉnh thác - một ý tưởng dũng cảm làm nên kiến trúc biểu tượng của thời đại - nguồn: mediconsvietnam.vn

7. Kỹ thuật tuyệt vời
Như Architizer trước đây đã đề cập đến tính năng đặc biệt này, nhiều biểu tượng được yêu thích nhất thế giới đã được hình thành phần lớn bởi các nhóm kỹ sư sáng tạo, hợp tác với các kiến ​​trúc sư để tìm cách hiện thực hóa tầm nhìn của họ. Hai trong số những ví dụ nổi tiếng nhất là Tháp Eiffel, được đặt theo tên của kỹ sư đã tinh chỉnh các yếu tố cấu trúc uốn cong bất tử của nó, và Nhà hát Opera Sydney của Jørn Utzon, đã được đưa ra kết quả nhờ sự hợp tác chặt chẽ của kiến ​​trúc sư với các kỹ sư của Ove Arup Một ví dụ gần đây hơn có hình dạng của Trung tâm Kiến trúc sư Zaha Hadid, Hey Heydar Aliyev, một điều kỳ diệu mang đến sự sống với sự giúp đỡ của Werner Sobek, AKT và Tuncel Engineers.

8. Thử thách bối cảnh
Trong khi nhiều kiến ​​trúc sư giải thưởng thiết kế kết hợp hoàn hảo với môi trường xung quanh, đôi khi có những vẻ đẹp của tòa nhà nằm trong sự tương phản hoàn toàn theo ngữ cảnh của nó. Sự mở rộng cảm xúc của Daniel Libeskind cho Bảo tàng Do Thái ở Berlin là một minh họa tinh túy cho điều này - hình dạng kim loại lởm chởm của người Mỹ gốc Ba Lan không phù hợp với ngôn ngữ kiến ​​trúc của bảo tàng hiện tại, phục vụ mục đích của nó là một cấu trúc gây sửng sốt và thường là bi thảm. hành trình của người Do Thái qua lịch sử gần đây.

 

9. Một cốt truyện rực rỡ
Nhiều tòa nhà mang tính biểu tượng có ý nghĩa bổ sung khi lý do của chúng được tiết lộ. Lấy ví dụ về Taj Mahal - lăng mộ trang trí công phu được thiết kế và xây dựng cho Mumtaz Mahal, người vợ yêu thích của hoàng đế Mughal, và đã trở thành một biểu tượng lung linh của tình yêu trong ba thế kỷ rưỡi. Một nhà thơ người Anh, Sir Edwin Arnold mô tả rõ nhất về nó không phải là một phần của kiến ​​trúc, như các tòa nhà khác, nhưng niềm đam mê tự hào của một vị hoàng đế tình yêu được rèn trong đá sống. Rất ít công trình kiến ​​trúc có sức mạnh cảm xúc như vậy.

 

10. Khách hàng lý tưởng
Phía sau một dự án tốt có một khách hàng tuyệt vời, Hồi khẳng định Fran Silvestre của Fran Silvestre Arquitectos, và tuyên bố này không thể thích hợp hơn khi nói đến thiết kế mang tính biểu tượng. Điều đó bởi vì việc theo đuổi biểu tượng đòi hỏi sự sẵn lòng lớn từ phía những người ủy thác nó, sẵn sàng đưa ra những thất bại không thể tránh khỏi và các biến chứng ngân sách tiềm ẩn khi kiến ​​trúc sư của họ cố gắng tạo ra một thứ hoàn toàn độc đáo. Ví dụ, hãy xem xét Villa Savoye, nơi khách hàng đã cho Le Corbusier mật tự do như vậy với công việc mà anh ta chỉ bị giới hạn bởi bảng màu kiến ​​trúc của riêng mình. Kết quả? Một ví dụ điển hình của chủ nghĩa hiện đại dân cư.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm
0919194699
iconzalo
0919194699